โจวเหวินฟะ

ประหยัด! โจวเหวินฟะ ทุ่มเงินบริจาคกว่า 2 หมื่นล้าน เหลือใช้เองเดือนละ 3 พัน!

Home / Hollywood / ประหยัด! โจวเหวินฟะ ทุ่มเงินบริจาคกว่า 2 หมื่นล้าน เหลือใช้เองเดือนละ 3 พัน!

  ใจบุญและพอเพียงสุดๆ สำหรับนักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกง โจวเหวินฟะ (Chow Yun Fat) ที่ตัดสินใจมอบทรัพย์สินกว่าสองหมื่นล้านให้กับการกุศล ส่วนตัวเองเหลือใช้ในหนึ่งเดือนน้อยกว่ามนุษย์เงินเดือนเสียอีก!

  จัสมิน ถัน ภรรยาของนักแสดงรุ่นใหญ่วัย 63 ปี ได้ออกมาเปิดเผยชีวิตสุดประหยัดของสามีว่า โจวเหวินฟะมีนิสัยการใช้เงินอย่างระมัดระวังมาก เขาเลือกกินอาหารข้างทาง และไม่ค่อยจับจ่ายใช้สอยกับสิ่งของใหม่ๆ นัก แถมตลอด 17 ปีที่ผ่านมานี้ นักแสดงรุ่นใหญ่ใช้โทรศัพท์โนเกียรุ่นฝาพับมาโดยตลอด  และเพิ่งจะซื้อโทรศัพท์มือถือให้ตัวเองใหม่ เพราะเครื่องเก่าใช้งานไม่ได้แล้วเท่านั้น

  นอกจากนี้พระเอกคนดังยังสวมเครื่องแต่งกายแบบประหยัด ตัวละไม่กี่ร้อยบาท และมักจะซื้อเสื้อผ้าเวลาลดราคาโดยให้เหตุผลว่า “ผมไม่ชอบแต่งตัวเพื่อโชว์คนอื่น ผมแค่อยากใส่อะไรก็ได้ที่ผมรู้สึกคล่องตัว

  ความประหยัดของเขานี่แหละ ทำให้เจ้าตัวได้ใช้เงินต่อเดือนเพียงแค่ 3,300 บาท และนำเงินจากการทำงานมาตลอดหลายปีไปลงกับการกุศล ด้วยการบริจาคเงินรวมๆ แล้วมีจำนวนสูงถึง 2.3 หมื่นล้าน อีกทั้งเขาและภรรยาไม่มีทายาทสืบต่อ “ผมรู้สึกว่าเงินที่มีมันไม่ใช่ของผม ผมแค่เก็บมันเอาไว้กับตัวเองชั่วคราวเท่านั้น

 

โจวเหวินฟะ
โจวเหวินฟะ

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ shanghai.ist, gettyimages.com