โจวเหวินฟะ

เปิดประวัติ โจวเหวินฟะ นักแสดงสุดมัธยัสถ์ – จากเด็กยากไร้ กลายเป็นซุปตาร์ฮ่องกง!

Home / Hollywood / เปิดประวัติ โจวเหวินฟะ นักแสดงสุดมัธยัสถ์ – จากเด็กยากไร้ กลายเป็นซุปตาร์ฮ่องกง!

 เชื่อว่าไม่ใช่แค่แฟนหนังจีนเท่านั้นที่รู้จัก โจวเหวินฟะ (Chow Yun Fat) หรือที่เรารู้จักกันดีในฉายา “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้” จากซีรีส์ที่เรียกได้ว่าสร้างชื่อให้เขาโด่งดังในระดับโลก และเร็วๆ นี้ก็มีข่าวออกมาว่า พระเอกรุ่นใหญ่ใจบุญได้ทุ่มสมบัติบริจาคแก่มูลนิธิ และเหลือใช้เองเพียงเดือนละสามพันเท่านั้น ความดีงามของเขายิ่งโดนใจแฟนคลับเข้าไปเต็มๆ

  ถ้าให้พูดถึงความเป็นมาของพระเอกคนนี้ ต้องบอกเลยว่าไม่แปลกใจที่โจวจะมีความประหยัดและใช้จ่ายอย่างพอเพียง แม้ว่าเขาจะมีชื่อเสียงและเงินทองมากมายก็ตาม

  โจวเป็นชาวฮ่องกงโดยกำเนิด โดยมีมารดาทำอาชีพเป็นแม่บ้าน และปลูกผักสวนครัว ส่วนบิดาทำงานที่บริษัทน้ำมัน Shell ชีวิตวัยเด็กของเขาเติบโตขึ้นท่ามกลางชุมชนของชาวนาและเกษตรกร ในบ้านที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง เขาตื่นแต่เช้าเพื่อช่วยแม่ขายเฉาก๊วยและขนมฮักกา และในช่วงบ่ายก็ช่วยงานในทุ่ง

  โจวย้ายตามครอบครัวไปยังเกาะเกาลูนเมื่ออายุ 17 ปี ในตอนนั้นพระเอกในช่วงวัยรุ่นไม่ได้เรียนหนังสือต่อ เขาลาออกจากโรงเรียนเพื่อนช่วยครอบครัวหาเงินด้วยการทำงานพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น พนักงานยกกระเป๋าในโรงแรม เด็กส่งไปรษณีย์ คนขายกล้อง แม้แต่คนขับแท็กซี่

โจวเหวินฟะ
โจวเหวินฟะ

 

  และการเริ่มต้นของจุดพลิกผันในชีวิตของโจว เพิ่งจะมาเริ่มขึ้นเมื่อเขาเข้าเรียนในวิทยาลัย เขาได้เจอโฆษณาบนหนังสือพิมพ์ที่ช่องโทรทัศน์ท้องถิ่นอย่าง TVB กำลังหานักแสดงฝึกหัด ทำให้โจวเซ็นสัญญากับทางสตูดิโอจำนวนสามปี และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของอาชีพการแสดงของเขา

  โจวลองผลงานการแสดงครั้งแรกในบทเล็กๆ ด้วยละครโทรทัศน์จำนวน 7 ตอน อย่าง God of River Lok ของช่อง TVB ที่ออกฉายในปี 1975 ซึ่งตอนนั้นเขามีอายุเพียงแค่ 20 ปีเท่านั้น และในช่วง 5 ปีแรกที่โจวได้โลดแล่นในวงการ และยังเป็น หน้าใหม่ เขาได้มีผลงานทั้งละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ไปพร้อมๆ กัน

  จนมาถึงปี 1980 ที่โจวเริ่มขยับมารับบทนำและทำให้คนเริ่มจำชื่อของ โจวเหวินฟะได้ ในละครโทรทัศน์ The Bund จนคนดูขนานนามบทของเขาในละครเรื่องนี้ว่าเป็นพ่อทูนหัวแห่งโลกตะวันออกเลยทีเดียว และด้วยความฮอตฮิตของละครเรื่องนี้ทำให้มีภาคต่อ รีเมคถึงสองครั้ง และนำไปดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว และนี่แหละคือที่มาของฉายา “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้” ที่ทุกคนจดจำถึงวันนี้

เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ - The Bund
เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ – The Bund

 

  และแม้ว่าโจวจะประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในฐานะนักแสดงโทรทัศน์ แต่เขาก็มีเป้าหมายไปถึงนักแสดงภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียง เลยร่วมงานกับผู้กำกับเลื่องชื่ออย่าง จอห์น วู ในภาพยนตร์แนวแอคชั่น-เมโลดราม่า A Better Tomorrow ในปี 1986 และทำให้เขาชนะรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากงาน Hong Kong Film Awards

  อย่างไรก็ดี A Better Tomorrow ก็ไม่ใช่รางวัลแรกที่โจวสามารถคว้ามานอนกอดได้ เพราะในปี 1985 เขาชนะรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ Hong Kong 1941 ในงาน Golden Horse Film Festival มาแล้ว

A Better Tomorrow
A Better Tomorrow

 

  และด้วยความโด่งดังพลุแตกจากบทบาทในอาชญากรและผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ทำให้ไม่ใช่ชาวฮ่องกง หรือชาวจีนที่รู้จักเขาเท่านั้น หนังสือพิมพ์ของอเมริกาอย่าง Los Angeles Times เคยยกให้เขาเป็นหนึ่งใน “นักแสดงที่เท่ที่สุดในโลก” อีกด้วย  แม้ในช่วงกลางปี 90 ที่โจวเริ่มขยับขยายตัวเองไปสู่วงการฮอลลิวูดและเปรี้ยงเท่ากับในเอเชีย แต่เมื่อเขาได้แท็กทีมกับนางเอกตาน้ำข้าว จูดี ฟอสเตอร์ ในภาพยนตร์ Anna and the King (1999) ก็ทำรายได้ถล่มทลาย และชื่อเขาก็กลายเป็นที่รู้จักอีกครั้งในวงการหนังฝรั่ง

โจวเหวินฟะ - จูดี ฟอสเตอร์
โจวเหวินฟะ – จูดี ฟอสเตอร์

 

  หลังจากที่กลายเป็นซุปตาร์ฮ่องกงแล้ว โจวยังสร้างผลงานให้คนทั่วโลกได้เป็นที่รู้จักอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น From Vegas to Macau, Pirates of the Caribbean: At World’s End และ The Monkey King เป็นต้น

โจวเหวินฟะ
โจวเหวินฟะ – จอห์นี เดปป์ – ออร์แลนโด บลูม Pirates of the Caribbean: At World’s End 

 

  นอกจากผลงานแล้ว ปิดท้ายด้วยชีวิตครอบครัว โจวเคยแต่งงานมาแล้วสองครั้ง เขาแต่งงานครั้งแรกกับ นักแสดงชาวฮ่องกง แคนดิช ยู เมื่อปี 1938 แต่สุดท้ายแล้วความสัมพันธ์ก็เดินหน้าต่อเพียงแต่ 9 เดือนเท่านั้น ทำให้ทั้งคู่ต้องตัดสินใจหย่าขาดกันไป โจวก็ได้มาพบกับ จัสมิน ถัน ชาวสิงคโปร์ และแต่งงานกันในปี 1986 ทั้งคู่อยู่กันมานานกว่า 32 ปี และไม่มีทายาท เขาจึงรับเป็นพ่อทูนหัวของ Celine Ng อดีตนางแบบเด็กโฆษณา

  และนี่อาจเป็นเหตุผลหลัก ที่ทำให้ซุปตาร์ระดับโจวเหวินฟะ ได้นำเงินที่ได้จากการทำงานมาทั้งชีวิตกว่า 2 หมื่นล้าน นำไปบริจาคให้กับการกุศล ส่วนตัวเขาเองนั้นก็ดำรงชีวิตอย่างพอเพียง เหลือใช้อย่างจำเป็นเพียงแค่เดือนละ 3 พันบาทเท่านั้น

  ทั้งนี้โจวก็ยังมีความประหยัดที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยการใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นฝาพับมานานกว่า 17 ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสมาร์ทโฟนเมื่อมันพังแล้วเท่านั้น อีกทั้งเขายังสวมเสื้อผ้าราคาถูก นิยมซื้อของในช่วงลดราคาเท่านั้น แถมเขามักเดินทางด้วยรถสาธารณะและเลือกออกกำลังกายตามสวน เพื่อดูแลสุขภาพก่อนถ่ายทำหนังเรื่องใหม่

  และนี่คือเหตุผลที่ทำให้คนพากันหลงใหลในเสน่ห์ของซุปตาร์ติดดินที่ชื่อว่า “โจวเหวินฟะ

 

ประหยัด! โจวเหวินฟะ ทุ่มเงินบริจาคกว่า 2 หมื่นล้าน เหลือใช้เองเดือนละ 3 พัน!

จัสมิน ถัน - โจวเหวินฟะ
จัสมิน ถัน – โจวเหวินฟะ

 

โจวเหวินฟะ
โจวเหวินฟะ

 

โจวเหวินฟะ
โจวเหวินฟะ

 

โจวเหวินฟะ
โจวเหวินฟะ

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ imdb, gettyimages.com