เจ้าชายรีไซเคิล! เจมส์ จิรายุ ร่วมงาน “Circular Living Symposium 2019” ปลื้มได้เป็นกระบอกเสียงเพื่อปกป้องโลก

Home / ข่าวและกิจกรรมดารา / เจ้าชายรีไซเคิล! เจมส์ จิรายุ ร่วมงาน “Circular Living Symposium 2019” ปลื้มได้เป็นกระบอกเสียงเพื่อปกป้องโลก

  บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ชูแนวคิด GC Circular Living ตอบโจทย์ดูแลสิ่งแวดล้อม เดินหน้าสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ในการปฏิวัติการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนอย่างคุ้มค่าและยั่งยืน ร่วมมือ กับแอลพลา กรุ๊ป (ALPLA) ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตเม็ดพลาสติกหมุนเวียนคุณภาพสูงระดับโลก พร้อมศึกษาโครงการผลิตเม็ดพลาสติกหมุนเวียนคุณภาพสูง ล่าสุดจัดงาน “Circular Living Symposium 2019: Upcycling Our Planet” ตอกย้ำแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อปกป้องโลก ต้องเกิดจากความร่วมมือทุกภาคส่วน ไปเมื่อวันก่อน(28 มิ.ย.) ณ โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก โดยมีพระเอกชื่อดัง เจมส์ จิรายุ เจ้าของฉายา “เจ้าชายรีไซเคิล” มาร่วมพูดคุยในช่วง Designing for Better Living กับหัวข้อ “Lifestyle with a Purpose”

  โดยพระเอกสุดฮอต เจมส์ จิรายุ ได้เปิดเผยว่า “เจมส์ได้มีโอกาสมาร่วมงานของ GC วันนี้ก็ดีใจมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ผมเคยมีโอกาสได้รู้เรื่องราวในเรื่องของการคัดแยกขยะ หรือว่าการใช้พลาสติก หรือว่าการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ตอนนี้ผมก็เล่นละครเรื่องนึงมาแล้วก็มีข้อมูลค่อนข้างเยอะมากๆ แล้วก็มีโอกาสได้มาทำงานร่วมกับ GC ก็ดีใจมากๆ”

  ”ในชีวิตประจำวัน จริงๆ แล้วก็ได้นำมาปรับใช้ค่อนข้างเยอะนะครับ ตั้งแต่พอเราได้รู้ถึงปัญหาของมันก่อน หลายๆ คนอาจจะเห็นก่อนแล้วตามโซเชียลมีเดียต่างๆ ว่าปัญหาของขยะไม่ว่าจะเป็นบนบกเอง หรือว่าใต้น้ำเองเนี่ย คือต้องบอกก่อนเลยว่าสิ่งที่มันกลายเป็นขยะเนี่ยมันก็เกิดขึ้นจากสิ่งของต่างๆ ที่มนุษย์เราใช้แล้วก็ทิ้งกันไปก็เลยกลายเป็นขยะ พอเรารู้แล้วเนี่ยมันก็จะมีวิธีการอีกเยอะแยะมากมายเลยครับ ตั้งแต่รีไซเคิล รียูส หรือว่าที่ทุกๆ คนรู้จักก็คือ นำไปใช้ครั้งนึงแล้วก็นำกลับมาใช้ใหม่ หรือว่าการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเพราะว่าบางทีเนี่ยการที่เราทิ้งขยะรวมๆ กัน การเอาของเปียกกับของแห้งมารวมกัน มันจะทำให้เกิดการคัดแยกที่ยากขึ้น แล้วการนำไปใช้ใหม่หรือว่าการเข้ากระบวนการต่างๆ มันก็จะยากขึ้น อันนี้ผมก็มีไอเดียการปรับมาใช้ในชีวิตประจำวันค่อนข้างมากเลยครับ แต่ว่าอยากจะฝากถ้าเกิดว่าใครที่สนใจเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว ลองไปหาข้อมูลก่อนว่ามันเกิดขึ้นเพราะอะไร เป็นอะไร และจะมีวิธีการช่วยกันได้ยังไง เพราะว่าโครงการเดียวอาจจะไม่สามารถที่จะทำทั้งหมดในประเทศได้ ถ้าเกิดว่าเราเริ่มจากคนเล็กๆ อย่างเราผมว่าน่าจะทำให้มันสำเร็จได้ครับ”

  ”สำหรับคนรุ่นเดียวกันกับผม หรือว่าน้องๆ ทุกคนคงได้เห็นแล้วว่าปัญหามันคืออะไร ผมอยากจะให้ทำความเข้าใจก่อนว่าสิ่งต่างๆ ที่เราใช้กันอยู่เนี่ยมันคือะไร จะคัดแยกกันยังไง ทิ้งกันยังไง หรือว่าเราจะสามารถนำกลับกลายมาเป็นเงินก็ได้อีกด้วย ผมว่าเรื่องนี้มันอาจจะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ทุกคนรู้อยู่แต่อาจจะไม่ได้ใส่ใจ แต่ถ้าทุกคนหันกลับมา แล้วมาลองใส่ใจกันมากยิ่งขึ้น ค่อยๆ เพิ่มทีละนิดๆ แบบไม่ต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนชีวิตตัวเองกันเลย ผมว่าเรื่องนี้ก็จะช่วยกันได้ครับ”

  สำหรับ GC ได้สนับสนุนให้ทุกคนร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมสร้างไลฟ์สไตล์ แบบ GC Circular Living ที่มีการปรับพฤติกรรมการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าซึ่งทุกคนสามารถทำได้ ทั้งการ คัดแยกขยะ การลดปริมาณขยะ การใช้พลาสติกอย่างคุ้มค่าด้วยการนำกลับมาใช้ซ้ำ การใช้ผลิตภัณฑ์ รีไซเคิลหรืออัพไซเคิลด้วยความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมกันช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมให้โลกของเราน่าอยู่ตราบนานเท่านาน