หยา จรรยา

เสี่ยงติดโควิด หยา จรรยา ป่วยเบาหวานความดัน อัดสารพัดยาสู้ตาย

Home / ข่าวและกิจกรรมดารา / เสี่ยงติดโควิด หยา จรรยา ป่วยเบาหวานความดัน อัดสารพัดยาสู้ตาย

ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ที่พุ่งสูงทะลุ 20,000 คนต่อวัน ทำเอาหลายๆ คนหวาดผวากันไปเลยทีเดียว โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคที่อยู่ในภาวะความเสี่ยง หากติดเชื้อแล้วมีโอกาสรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต “หยา จรรยา ธนาสว่างกุล” ที่โด่งดังมาจากบท พี่ผิน ในละคร บุพเพสันนิวาส ก็สยองขวัญเช่นกัน เพราะป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดัน ต้องใช้ชีวิตด้วยความหวาดระแวง ทุกวันนี้ต้องอัดยาสารพัดเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง

“หยาเป็นภาวะเบาหวานและความดันสูงมาเกือบ 8 ปีแล้ว ผลของความดันสูงส่งผลกระทบกับหัวใจ ภาวะผนังหัวใจโตทำให้หัวใจทำงานหนัก และส่งผลให้ค่าไตค่าตับมีความผิดปกติ ส่งผลให้ตับไตทำงานหนักและอาจเป็นโรคไตในอนาคต ซึ่งโรคเหล่านี้ล้วนเสี่ยงกับการติดโควิด ถ้าติดแล้วจะอากาศหนักทรุดไว เราก็เลยต้องดูแลตัวเองให้เต็มที่”

“บอกเลยว่าค่อนข้างนอยด์ เพราะเราต้องเจอคน ต้องทำงาน เงินก็ต้องหากลัวก็กลัว อันดับแรกเลยต้องไปฉีดวัคซีน กลัวผลกระทบก็กลัวนะ แต่เมื่อเทียบกับความเสี่ยงเมื่อติดโควิดแล้วเราจะเป็นหนักก็เลยตัดสินใจไปฉีดเลยดีกว่า จากนั้นก็ต้องดูแลตัวเองควบคุมเบาหวานและความดันให้คงที่ ต้องคุมอาหารไม่กินตอนกลางคืน เพราะมันจะถูกเปลี่ยนให้เป็นน้ำตาล แล้วก็ต้องกินพวกวิตามินในการบำรุงเยอะมาก ต้องกินวิตามินดี กินน้ำมันตับปลา กินซิ้งค์ ธาตุเหล็ก และคุณหมอก็แนะนำให้กินขมิ้นชันด้วย”

“วันๆ หนึ่งนี่กินหลายตัวมากๆ รวมไปถึงยากินที่ต้องรักษาอีก ทั้งวันต้องกิน 15 เม็ด กินเป็นกำๆ จนเรารู้สึกว่ามันไม่ไหวแล้ว ก็ต้องหาเสริมอาหารที่กินแค่เม็ดเดียวแล้วได้ทุกอย่างที่เราขาดก็คือ คามินเนีย (Caminia) ซึ่งตอนนี้บอกเลยว่ามันได้ผลจริงๆ ตอนแรกค่าวิตามินดีในร่างกายหยาไม่ขึ้นเลย แต่หลังจากทานคามินเนียไปค่าวิตามินดีขึ้นไปถึง 25 คุณหมอแฮปปี้มาก”