น้องเรซซิ่ง สมจิตร จงจอหอ แพท ณปภา

แพท-สมจิตร ปฏิญาณต้านโควิด-19 รีเทิร์น ร่วมโครงการ “วิถีใหม่ไกลโรค” นำเทรนด์คนยุคใหม่ใส่ใจอนามัยครอบครัว

Home / ข่าวและกิจกรรมดารา / แพท-สมจิตร ปฏิญาณต้านโควิด-19 รีเทิร์น ร่วมโครงการ “วิถีใหม่ไกลโรค” นำเทรนด์คนยุคใหม่ใส่ใจอนามัยครอบครัว

ยุควิถีชีวิตใหม่ ใคร ๆ ก็หันมาใส่ใจและดูแลสุขภาพให้แข็งแรงกันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่คนในแวดวงบันเทิง เวลาเห็นบทบาทบนหน้าจอก็สนุกสนานเอ็นเตอร์เทนเก่ง แต่พอกลับบ้านก็กลายเป็นพ่อแม่ที่ต้องดูแลลูก เป็นลูกที่ต้องดูแลพ่อแม่ หรือเป็นพี่น้องที่ต้องช่วยกันดูแลทุกคนในครอบครัวอย่างดีที่สุดเช่นกัน

ล่าสุด “แพท-ณปภา ตันตระกูล” ควงลูกชายสุดหล่อ “น้องเรซซิ่ง” และดารารุ่นพี่อย่าง “สมจิตร จงจอหอ” เดินหน้านำเทรนด์คนยุคใหม่ ใส่ใจอนามัยครอบครัว ขึ้นเวทีร่วมปฏิญาณต้านโควิด-19 รีเทิร์น ในโครงการ “วิถีใหม่ไกลโรค” โดยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคส่วนบุคคลและพื้นผิว “เดทตอล” จากบริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข มหาวิทยาลัยมหิดล และเทสโก้ โลตัส เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการลงพื้นที่ชุมชนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการตระหนักถึงความสำคัญในการปกป้องตนเองและคนที่รักให้ห่างไกลจากเชื้อโรคต่าง ๆ ด้วยการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลและครัวเรือน ผ่านการให้ความรู้ด้านสุขอนามัยที่ถูกต้อง การล้างมือและทำความสะอาดพื้นที่ผิวสัมผัสอย่างถูกวิธี ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นพื้นที่นำร่อง

ภายในงานนอกจากจะมีการเปิดเวทีพูดคุยให้ความรู้เรื่องการแพร่กระจายและความรุนแรงของโรคติดเชื้อ โอกาสการติดเชื้อรอบตัวที่หลายคนมองข้าม และการรักษาสุขอนามัยอย่างถูกวิธีแล้ว ยังมีไฮไลต์อยู่ที่การทดสอบการแพร่กระจายของเชื้อด้วยเครื่อง Glow Germ ที่จะแสดงเปอร์เซ็นต์ของเชื้อที่ตกค้างอยู่ที่มือ หากล้างมือไม่สะอาดพอ

คุณแม่คนสวยสายฮา “แพท-ณปภา ตันตระกูล” กล่าวว่า “เมื่อได้ยินเรื่องราวของโครงการวิถีใหม่ไกลโรค แพทก็รู้สึกยินดีมากที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งกับโครงการนี้ อย่างวันนี้ แพทได้ความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขอนามัยทั้งของตัวเองและครอบครัวเพิ่มขึ้นมาก แพทไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ากว่า 80% ของการแพร่กระจายของเชื้อโรคเกิดขึ้นผ่านมือสัมผัส และการล้างมืออย่างถูกวิธีเป็นการตัดวงจรการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพแค่ไหน การได้ทดสอบกับเครื่อง Glow Germ ทำให้รู้ว่าล้างมือสะอาดหรือเปล่า เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้เรซซิ่งล้างมือนานขึ้นกว่าเดิม และช่วยย้ำเตือนให้แพทใส่ใจในการล้างมือในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น เพราะเราเองออกมาทำงานนอกบ้าน อาจนำเชื้อโรคติดเข้ามาโดยไม่รู้ตัว”

“นอกจากนี้ ไม่เพียงแต่การกลับมาของโควิด-19 แต่เด็กเล็ก ๆ ก็มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อร้ายแรงได้ง่าย เช่น โรค RSV HPV ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ เราในฐานะพ่อแม่จึงต้องคอยดูแลเอาใจใส่ลูก ให้เขาสามารถปกป้องตัวเองในการใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่ได้อย่างปลอดภัย การสอนให้เขาล้างมือบ่อย ๆ อย่างถูกวิธี เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุด ไม่ใช่แค่ล้างน้ำเปล่า แต่ต้องล้างด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ และต้องล้างมือนานมากพออย่างน้อย 20 วินาที รวมถึงทำการความสะอาดพื้นผิวด้วยน้ำที่ผสมน้ำยาทำความสะอาด หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ในพื้นที่ที่มือสัมผัสหรือหยิบจับบ่อย ๆ และตัวช่วยของแพทคือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมอย่างเดทตอลที่ทำให้แพทมั่นใจได้ว่า พื้นผิวสัมผัสเหล่านั้นสะอาด ปราศจากเชื้อโรค เพื่อสุขอนามัยที่ดีทั้งของเราและทุกคนในครอบครัวในทุก ๆ วัน”

“หน่วยที่เล็กที่สุดของการใช้ชีวิตเราคือ ครอบครัว แพทเชื่อเสมอว่า ถ้าทุกครอบครัวเข้มแข็ง ร่วมแรงร่วมใจกัน ดูแลรักษาความสะอาด จากหนึ่งครอบครัวก็จะขยายไปจนทั่วประเทศ เราก็จะห่างไกลจากโรคติดเชื้อค่ะ แพทในฐานะคนหน่วยเล็กของครอบครัว ก็ขอปฏิญาณ ร่วมปกป้องลูกชาย ปกป้องครอบครัว และคนที่เรารัก ด้วยการรักษาสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด และขอเชิญชวนทุก ๆ คนให้ความสำคัญและล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ อย่างจริงจัง เพื่อให้เราได้ใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่ไกลโรคไปด้วยกันค่ะ” แพท กล่าวพร้อมรอยยิ้มม

ด้าน สมจิตร จงจอหอ ดารานักชกดีกรีเหรียญทองโอลิมปิก ที่ใส่ใจสุขภาพอนามัยมาโดยตลอด กล่าวว่า “เมื่อก่อนผมไม่ค่อยสนใจเรื่องสุขอนามัยเท่าไร อาจเพราะเมื่อยังเล็ก ผมอยู่ต่างจังหวัด ในยุคนั้นก็ไม่ได้ถูกปลูกฝังเรื่องการรักษาความสะอาดมากเท่าไร แค่อาบน้ำล้างตัวให้ดูสะอาดก็พอแล้ว แต่เมื่อผมโตขึ้นได้ชกมวย ได้ทำงานลุย ๆ หลายอย่าง ไลฟ์สไตล์เปลี่ยน ผมก็เริ่มเห็นความสำคัญของการรักษาความสะอาดมากขึ้น ยิ่งช่วงโควิดที่ผ่านมา ผมเข้าใจเลยว่า ความสะอาดเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ เป็นพื้นฐาน
ของการปกป้องตัวเอง เหมือนชกมวยที่การ์ดต้องไม่ตก ผมล้างมือบ่อยมากเท่าที่ทำได้ จนตอนนี้กลายเป็นนิสัยไปแล้ว นอกจากนี้ ยังพบว่าผมเป็นหวัดน้อยครั้งมากในแต่ละปี ยิ่งผมเปิดยิมมวยด้วยแล้ว ความสะอาดต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ผมทำความสะอาดอุปกรณ์และ พื้นยิมด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่ผมมั่นใจอย่างเดทตอลทุกรอบ เพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้รับความมั่นใจในเรื่องสุขอนามัยความสะอาดมากที่สุดเช่นกัน”

“ผมดีใจมากที่วันนี้ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในโครงการวิถีใหม่ไกลโรค ซึ่งสอดคล้องกับกิจกรรมยามว่างของผม ที่มักลงพื้นที่ชุมชนห่างไกลในต่างจังหวัดเพื่อให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ เท่าที่จะทำได้ และวันนี้ ผมขอร่วมปฏิญาณด้วยหัวใจเลยครับว่า การที่ผมได้มายืนอยู่ตรงนี้เคียงข้างกับพี่น้องอสม.ทุกท่าน ผมจะนำความรู้ด้านการส่งเสริมสุขอนามัยส่วนบุคคลและครัวเรือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล้างมือที่ถูกต้อง ส่งต่อไปยังพี่น้องในชุมชนทั่วประเทศ เพื่อให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้น ห่างไกลและลดโอกาสของโรคติดเชื้อครับ” สมจิตร กล่าวทิ้งท้าย