เต๊ะ ศตวรรษ

เปิดวาร์ป เต๊ะ ศตวรรษ หนุ่มฮอตยุค’90 ดังพลุแตกที่จีน กับบทบาทใหม่ในวงการ

Home / Hot Gossip / เปิดวาร์ป เต๊ะ ศตวรรษ หนุ่มฮอตยุค’90 ดังพลุแตกที่จีน กับบทบาทใหม่ในวงการ

  ในยุค 90 คงไม่มีใครไม่รู้จัก พระเอกหล่อตี๋หน้าตาดีคนนี้ เต๊ะ ศตวรรษ ดารารุ่นแรกๆ ที่ไปโกอินเตอร์โด่งดังอยู่ที่เมืองจีนนานหลายปี ตอนนี้ เต๊ะ ได้กลับมาอยู่ที่เมืองไทยแล้ว และได้ผันตัวไปทำงานเบื้องหลัง เป็นผู้กำกับมิวสิควิดีโอให้กับค่ายโมโนมิวสิค เราไปเปิดวาร์ปย้อนดูกันว่าก่อนหน้านี้ หนุ่มเต๊ะ เป็นมาอย่างไรบ้าง

 

  ด้านการศึกษา : เต๊ะ ศตวรรษ เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนวิสุทธรังษี จังหวัดกาญจนบุรี แล้วมาเรียนต่อ ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ กรุงเทพมหานคร และระดับปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เอกกำกับการแสดงและการแสดง

  งานในวงการบันเทิง : เต๊ะ เริ่มเข้าวงการบันเทิงโดยเป็นนักร้องสังกัดค่ายกรีนบีน ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และได้ออกอัลบั้มแรกในนามวง ทีนเอจเกรดเอ และออกอัลบั้มเดี่ยวชื่อ “ที-สปีด” (T-Speed)

 

  เต๊ะ ได้ไปออกอัลบั้มเพลงภาษาจีนที่ ไต้หวัน ในสังกัด จีเอ็มเอ็ม ไต้หวัน อัลบั้มชุดแรกออกคู่กับ วีวี่ ซู นักร้องสาวชาวจีน ในชื่อชุด Gift เพลง ลี่อู้ แปลว่าของขวัญ ทำให้ขณะนั้น เต๊ะ ศตวรรษ เป็นที่รู้จักทั้งในไทยและต่างประเทศ เมื่อออก เพลงลี่อู้ แล้ว ทำให้ เต๊ะ ศตวรรษ ถูกทาบทามให้เป็นนักแสดง ทั้งเล่นละครโทรทัศน์และแสดงภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์เรื่อง “เดชเซียวฮื่อยี้ ภาค2” เป็นการแสดงร่วมกัน หลินจื้ออิง

 

  ชีวิตคู่ เต๊ะ ศตวรรษ สมรสอย่างเงียบๆ กับ เอริน ไซย์ ลูกครึ่งสาวชาวญี่ปุ่น ที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ต่อมาได้หย่าร้างกัน

 

ผลงานละครโทรทัศน์
ปี 2542 เจนนี่ นางสาวจำเป็นค่ะ
ปี 2547 มังกรเดียวดาย
ปี 2548 คุณชายจำแลง
ปี 2554 สามสาวเจ้าเสน่ห์

ผลงานภาพยนตร์
ปี 2541 วัยระเริง
ปี 2543 Bie Ai Mo Sheng Ren
ปี 2544 Dragon Love
ปี 2544 The Story of Freeman
ปี 2548 The Little Fairy
ปี 2549 Go! Go! G-Boys )
ปี 2533 ตายโหง ตอนคุกกองปราบ รับบทเป็นก้อง

  และผลงานล่าสุด เต๊ะ ศตวรรษ มานั่งแท่นกำกับมิวสิควีดีโอเพลง “Pastel” จากการรวมตัวของ 3 ศิลปินชื่อดัง “จั๊ก-ชวิน จิตรสมบูรณ์” , “ต้าร์-สุรชัย วงษ์บัวขาว” (ต้าร์ มิสเตอร์ทีม) และ“ปิงปอง-ศิรศักดิ์ อิทธิพลพาณิชย์” ในนาม “ละมุนแบนด์” 

 

 

ที่มา: วิกิพีเดีย
ขอบคุณ FB เต๊ะ ศตวรรษ เศรษฐกร, FB Suttawat Hamtaro Settakorn