ฆ่าตัวตาย ดาราเสียชีวิต อะตอม สัมพันธภาพ เหม ภูมิภาฑิต

อะตอม ตกใจ! เหม คิดสั้น! เชื่อสาเหตุเพราะโรคซึมเศร้า

Home / Hot Gossip / อะตอม ตกใจ! เหม คิดสั้น! เชื่อสาเหตุเพราะโรคซึมเศร้า

อะตอม สัมพันธภาพ นักแสดงรุ่นพี่ และเป็นหุ้นส่วนธุรกิจค้าไม้ ของ เหม ภูมิภาฑิต นิยารส นักแสดงหนุ่มที่ตัดสินใจจบชีวิตผูกคอตายคาคอนโด เดินทางมาร่วมงานสวดพระอภิธรรม พร้อมเปิดเผย รับรู้ว่านักแสดงรุ่นน้องเป็นโรคซึมเศร้า และคิดว่าน่าจะเป็นสาเหตุของการคิดสั้น ส่วนเรื่องค้ำประกันให้เพื่อน ตนเองรู้คร่าวๆ แต่ไม่รู้ว่าเพื่อนคนไหน ยืนยันตนกับ เหม ไม่ได้มีปัญหากัน และธุรกิจก็กำลังเติบโตไปด้วยดี โดยรายละเอียดทั้งหมดมีดังนี้

“ก็ธุรกิจที่ทำเป็นงานไม้แปรรูป ส่งออก ทำที่พม่า ทำกันมา 2 ปี งานทุกอย่างก็กำลังผ่านไปด้วยดี ตัวน้องเองก็ดีใจ หุ้นส่วนทุกคนก็ดีใจ เมื่อวานซืนผมเพิ่งคุยกับน้องกันอยู่ แล้วเมื่อวานผมเพิ่งเดินทางกลับมาจากพม่า ก็ประมาณบ่าย 2 กำลังจะมาประชุมแถวๆ เรียบทางด่วนรามอินทรา พออ่านข่าวเจอก็เลยเดินทางมาวัดจองศาลากับพี่โมและพี่ออม (ผู้จัดการเหม)

รับรู้ปัญหาเรื่องเงินของเหมไหม? “จริงๆ เรื่องนี้ผมก็อยากจะเรียนพี่ๆ สื่อมวลชนว่าอย่าไปขยายความมาก คือย่างผมเนี่ยเป็นคนสนิทนะ คุยกันทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องส่วนตัว เรื่องงาน หรือปัญหาที่เขาเครียดๆ แต่ว่ามันก็ไม่ได้มีเรื่องนี้ เมื่อวานผมเห็นพี่ๆ นักข่าวหลายสำนักเขียน ซึ่งผมก็ไม่อยากตำหนินะครับ แต่อยากให้ให้เกียรติน้อง ครอบครัวน้อง ให้เกียรติคนตายพูดไม่ได้ แล้วอีกอย่างหนึ่งคือพอคนที่เป็นพ่อแม่ หรือเป็นเพื่อนสนิทที่เห็นข้อมูลพวกนี้ที่เรายังไม่รู้เลย แล้วไปขยายความคิดกันไปเองต่างๆ นานา มันก็เกิดความเสียหาย

แล้วเรื่องค้ำประกันให้เพื่อน? “เอิ่มจริงๆ เรื่องนี้ผมพอทราบคร่าวๆ แต่ผมไม่ทราบว่าไปค้ำใคร ไปค้ำเพื่อนคนไหน ไม่เคยได้ถามน้อง น้องเวลามีปัญหาอะไรเขาจะไม่ค่อยพูด ยิ้มร่าเริงอย่างเดียว”

ตอนที่ได้ยินมาคร่าวๆ เราคุยอะไรกับเหมไหม? “ก็ให้กำลังใจครับ บอกว่าเออปัญหาทุกอย่างมันมีทางออก ไม่ว่าจะปัญหาเล็กหรือใหญ่ พี่ก็เป็นกำลังใจให้ทุกเรื่อง ถึงขนาดปรึกษาหารือกันจนกระทั่งเสียน้ำตาก็เคยมี แต่ว่าตัวผมเองก็เป็นคนค่อนข้างให้เกียรติน้อง เราก็ไม่ได้จะไปรู้ลึกเรื่องส่วนตัวน้อง”

แสดงว่าเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นสาเหตุ? “โดยส่วนตัวผมคิดว่าน่าจะไม่ใช่นะ ผมว่าสาเหตุหลักน่าจะเป็นโรคซึมเศร้า เพราะจากการที่ดูเขาโพสต์เฟซบุ๊คอะไรต่างๆ นานา ตลอดระยะเวลา 3-4 เดือนที่ผ่านมาเนี่ย มีหลายๆ ครั้งที่พูดตัดพ้อ ผมก็มีถามไปครั้งหนึ่งว่าเป็นอะไรน้องชาย โพสต์นอยด์ๆ เหลือเกิน เขาก็บอกไม่มีอะไรพี่ โพสต์ไปงั้น”

ไม่มีปัญหาเรื่องธุรกิจกัน? “ไม่เคยครับ เราพูดคุยกันตลอด คุยไลน์กันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก่อนที่ผมจะเดินทางไปพม่า น้องก็ยังฝากข้อความครั้งสุดท้ายมาว่า เออพี่ตอมถ้ามีอะไรให้ผมช่วยก็ได้นะ ผมก็บอกว่าไม่เป็นไร ส่วนของเหมผมจะให้น้องเขาเป็นคนส่งเอกสาร และธุรกิจไม่ได้มีปัญหาใดๆ กำลังโต”

การตัดสินใจแบบนี้ของเหม เรารู้สึกยังไงบ้าง? “ต้องเรียนว่าผมเองก็ตกใจ คาดไม่ถึง ทุกคนรอบข้าง รวมถึงแฟนน้องเขา ก็ไม่มีใครได้รู้สาเหตุมาก่อนว่าเขาจะทำ ก็จะมีเมื่อ 3 – 4 วันที่แล้ว ที่โพสต์เฟซบุ๊คว่า ใกล้ถึงวันอิสระภาพอะไรสักอย่างหนึ่ง เราก็คิดเฉยๆ มันเป็นอะไรเปล่า ก็ไม่ได้คิดว่าเขาจะเตรียมการแบบนี้ ส่วนธุรกิจก็ยังทำต่อ”

วันนี้มาส่งน้อง อยากบอกอะไรเหมไหม? “ก็อยากบอกน้องว่าไม่ต้องคิดมาก จริงๆ ความตายมันก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ผมก็รู้สึกเสียใจ เสียดายที่เสียคนเก่งๆ คนดีมีคุณภาพของวงการบันเทิง คนคุณภาพของสังคม แล้วน้องก็เป็นคนที่ค่อนข้างมีจิตใจอาสา เขาจะบอกตลอดว่าเออพี่ตอมถ้ามีงานที่เกี่ยวกับมวลชนต่างๆ นานาเรียกผมได้นะ ผมยินดีช่วย เรื่องช่วยชาติช่วยสังคมเขายินดีเลย”

สาเหตุการเสียชีวิตเกี่ยวกับความเครียดเรื่องค่าเช่าบ้านที่จะทำธุรกิจกับเพื่อน แต่เพื่อนเขาไม่จ่ายเงิน เลยทำให้เขาแบกภาระหนี้คนเดียว จนไม่มีเงินให้ค่าเช่าบ้าน?

“เรื่องเกี่ยวกับเพื่อนผมไม่รู้เลย แต่ถ้าเรื่องเช่าบ้านก็ตามข่าว ซึ่งตอนนั้นน้องก็มาอยู่กับผม ผมก็ให้กำลังใจ คือเขาโดนเรื่องหนักๆ มาตลอด ผมไม่รู้เขาขาดสภาพคล่องใดๆ แต่คิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าเกี่ยว เพราะเขาเป็นคนที่คิดเยอะกับทุกเรื่อง เอาเรื่องนั้นเรื่องนี้มาใส่จนกระทั่งหาทางออกไม่เจอ แล้วไม่ค่อยพูด”

เหมป่วยเป็นโรคซึมเศร้าทราบไหม? “รู้ครับ เพราะว่าที่รู้เคยมี คิดว่าพี่ๆ สื่อมวลชนน่าจะรู้ เพราะว่าเขาเคยทำคลิป เขาก็ส่งไลน์มาให้ผมดู ผมก็บอกเห้ยๆ ดีนะเพราะเป็นความรู้ แต่ผมไม่รู้ว่าช่วงนั้นไทม์ไลน์มันเป็นช่วงนักร้องต่างประเทศฆ่าตัวตายรึเปล่า น้องก็เลยทำคลิปมา ผมก็ยังช่วยแชร์ ซึ่งพอมาไล่ดูแล้วทุกอย่างมันเชื่อมโยงกันหมดเลย แสดงว่าเขาต้องเป็นมานานพอสมควร”

คุณพ่อของเหมเหมือนพูดว่าการตายของเขามีส่วนจากเพื่อน? “อันนี้ผมไม่รู้ ต้องถามคุณพ่อ บางทีผมก็เป็นแค่รุ่นพี่ ไม่รู้ว่าเขามีอะไรที่เขาอยากบอก หรือไม่อยากบอก แต่ถ้าเรื่องเพื่อนผมว่าไม่ใช่ น้องเขาก็มีเพื่อนหลายช่อง เขาเริ่มจากช่อง 7 แล้วก็ไปเล่นช่องนั้นช่องนี้”

อะตอม สัมพันธภาพ
งานศพ เหม ภูมิภาฑิต