ท็อป พิพัฒน์ นุ่น ศิรพันธ์

คู่รักสายกรีน ท็อป-นุ่น ขอท้าทำชาเลนจ์รักษ์โลก แข่งทิ้ง E-Waste อย่างถูกวิธี

Home / ข่าวและกิจกรรมดารา / คู่รักสายกรีน ท็อป-นุ่น ขอท้าทำชาเลนจ์รักษ์โลก แข่งทิ้ง E-Waste อย่างถูกวิธี

ชัดเจนกับการใช้ชีวิตแนวอีโคไลฟ์มานานนับสิบปี ท็อป-พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร และ นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา สองดาราคู่รักสายกรีน ผุดโปรเจคใหม่ในนาม KID KID องค์กรเพื่อสังคมด้านสิ่งแวดล้อม ร่วมกับเอไอเอส ผู้นำด้านดิจิทัลของไทย จัดชาเลนจ์ “E-Waste The Battle ถ้ารักษ์จริง….มาทิ้งแข่งกัน” เพื่อมุ่งสร้างให้คนไทยมีจิตสำนึกการกำจัดขยะ E-Waste อย่างถูกวิธี พร้อมนำ ECOLIFE แอปพลิเคชันแรกของบริษัทมาช่วยอำนวยความสะดวกให้ทุกคนสามารถติดตามลุ้นผลปริมาณการทิ้งขยะได้แบบเรียลไทม์

“ถ้าพูดในภาพรวม E-Waste คือขยะประเภทหนึ่งที่ถ้าทิ้งไปโดยไม่มีการแยกและกำจัดอย่างถูกวิธี มันจะส่งผลกระทบต่อตัวเราและสิ่งแวดล้อมในอนาคต ตอนที่ได้รับการติดต่อจากเอไอเอสว่าอยากทำโครงการกำจัด E-Waste อย่างถูกวิธี ผมรู้สึกเลยว่านี่แหละสิ่งที่เราต้องการ นั่นก็คือการทำให้คนเห็นว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมยังมีเรื่องอื่นๆ อีกเยอะ ไม่ใช่มีแค่เรื่องขยะพลาสติกอย่างเดียว” ท็อป-พิพัฒน์ กล่าว

ผิดกับ สาวนุ่น คู่คิดที่อยู่เคียงข้างที่ยอมรับว่าตอนแรกไม่ค่อยอินกับเรื่องสิ่งแวดล้อมเท่าไหร่จนได้มาเจอ หนุ่มท็อป ความคิดของเธอถึงค่อยๆ เปลี่ยนไป “ตอนแรกศึกษาเพราะกลัวเขาจะว่าเราไม่อิน ไม่คูล เดี๋ยวเขาไม่เห็นคุณค่าเรา (หัวเราะ) แต่ปรากฏว่าไปๆ มาๆ สิ่งที่เราสนใจเพราะผู้ชายคนหนึ่ง มันทำให้เราต้องเรียกว่าดื่มด่ำ ศึกษามากขึ้น ช่วยงานเขามากขึ้นจนรู้ว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่เราควรจะต้องจริงจังและเริ่มทำได้แล้ว มันไม่ใช่เรื่องที่เป็นแค่เทรนด์เก๋ๆ เพราะสุดท้ายที่นี่คือโลกของเราและบ้านของเรา”

โครงการ “E-Waste The Battle ถ้ารักษ์จริง….มาทิ้งแข่งกัน” ประเดิมการแข่งขันนัดแรกระหว่างภาคีเครือข่ายเพื่อสิ่งแวดล้อม “กรีนพหลโยธิน” ประกอบด้วยองค์กรชั้นนำทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนที่ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน รวม 13 แห่ง อาทิ สำนักงานเขตพญาไท โรงพยาบาลพญาไท 2 ธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 บุญเติม IBM และ Exim Bank โดยกติกาการแข่งขันจะแบ่งองค์กรในกรีนพหลโยธินออกเป็น 2 ทีม ได้แก่ ทีม A และ B ทั้งสองทีมจะต้องเชิญชวนพนักงาน ลูกค้า หรือผู้เข้ามาติดต่อให้มาร่วมทิ้งขยะ E-Waste เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต แบตเตอรี่มือถือ พาวเวอร์แบงค์ สายชาร์จ หูฟัง ฯลฯ ที่จุดรับทิ้งของตัวเอง และเริ่มนับคะแนนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2563 โดยทีมที่ชนะและทีมที่แพ้จะได้รับเงินบริจาคจากเอไอเอสนำไปมอบให้แก่องค์กรหรือมูลนิธิที่แต่ละทีมเลือกไว้

ทั้งนี้ ในระหว่างการแข่งขัน ECOLIFE แอปพลิเคชันสุดสร้างสรรค์จากบริษัท KID KID ของ ท็อป-นุ่น จะทำหน้าที่บันทึกปริมาณการทิ้งของแต่ละทีมให้ได้ลุ้นผลกันแบบรียลไทม์ผ่านเว็บไซต์ http://www.ecolifeapp.com แถมในทุกๆ การทิ้งยังจะได้รับ ECO POINT เป็นคะแนนสะสมให้นำไปแลกของพรีเมี่ยมสำหรับคนสายกรีนผ่านแอปพลิเคชันได้อีกด้วย

“ผมว่าเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องของเราทุกคน ดังนั้นสิ่งที่ทุกคนสามารถช่วยกันได้คือ การทำให้สภาพแวดล้อมที่อยู่รอบตัวดีขึ้นอย่างยั่งยืนเพื่อตัวเรา เพื่อลูกหลานของเราเอง” ท็อป กล่าวทิ้งท้าย