มุก พิชานา รถยนต์

เปิดตัว! บูบู้ รถคู่ใจ กับคำสัญญาขับรถด้วยความปลอดภัยของนักแสดงสาว มุก พิชานา

Home / Lifestyle, ยานยนต์ / เปิดตัว! บูบู้ รถคู่ใจ กับคำสัญญาขับรถด้วยความปลอดภัยของนักแสดงสาว มุก พิชานา

เป็นอีกหนึ่งสาวสวยนักแสดงเลือดใหม่ในสังกัดสถานีโทรทัศน์ช่อง MONO 29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์) ที่ต้องใช้รถและขับด้วยตัวเองอยู่เป็นประจำตลอดหลายปีที่ผ่านมา สำหรับ มุกพิชานา ล่าสุดเปิดใจพูดคุยถึง ‘บูบู้’ รถยนต์ 5 ประตู รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวและกะทัดรัด มาสด้า 2 รถยนต์คันที่สองของชีวิตที่ได้มาจากน้ำพักน้ำแรงของเธอเต็มๆ ทำให้เธอนั้นรักและถนอมรถยนต์คันนี้เป็นอย่างมาก

เรียนรู้จากรถคันแรก “บูบู้ เป็นรถคันที่สองของมุกแล้วค่ะ ขอย้อนความนิดนึง เมื่อก่อนมุกเคยมีรถยนต์คันแรก ช่วงเรียนอยู่ที่ ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ต้องเดินทางไปกลับ บางนา-กำแพงแสน และ กำแพงแสน-บางนา เป็นประจำทุกวันจันทร์ถึงศุกร์เลย ตอนนั้นฟิตมากไม่อยู่หอ จึงทำให้ต้องใช้เวลาเดินทางไปกลับรวมกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน ยอมรับเลยค่ะว่า ใช้รถอย่างสมบุกสมบันมากๆ มากจนเกินเหตุ ด้วยความที่มุกเป็นผู้หญิงก็ไม่ค่อยรู้เรื่องการบำรุงรักษารถ พื้นฐานง่ายๆ ต้องหมั่นเติมน้ำหม้อน้ำ แต่มุกไม่เคยเติมมาตลอด 4 ปีที่ใช้งานเลยค่ะ ไม่เคยสนใจซ่อมบำรุงอะไรทั้งนั้น แต่มันก็อยู่มาได้ และมันก็พังในที่สุด ควันพุ่งแบบว่าไม่สามารถซ่อมหรือแก้ไขได้เลย ยอมรับว่าคือความผิดของมุกเต็มๆ”

ปรับเปลี่ยนและใส่ใจ “พอรถคันแรกพังไป มุกจำเป็นต้องซื้อคันใหม่ คุณพ่อก็เลยออกปากไม่ซื้อรถให้แล้วนะ คือรถคันแรกคุณพ่อซื้อให้มุกค่ะ อาจจะเป็นเพราะว่าตอนนั้นมุกเพิ่งเริ่มต้นเรียนมหาวิทยาลัย ยังวัยรุ่นอยู่ และรถเป็นสมบัติชิ้นใหญ่ที่เรายังไม่สามารถดูแลได้ จากประสบการณ์การใช้รถ และพอเวลาผ่านไปมุกก็เริ่มโตขึ้น รถคันนี้มันเป็นสมบัติที่มุกต้องซื้อด้วยตนเองบ้างแล้ว ก็ทำให้มุกเริ่มต้นเรียนรู้และหาข้อมูลในเรื่องของการดูแลรักษารถยนต์มากขึ้น ในแบบฉบับของมุกนะคะ คือทำทุกอย่างอย่างมีขั้นมีตอน เติมน้ำหม้อน้ำเป็นแล้ว เวลาระบบมันเตือนอะไรมา มุกก็จะรีบปรึกษาศูนย์ฯ ทันที เช็กระยะ เติมลมยาง ฯลฯ”

บูบู้ น้องสุดที่รัก “รักมากค่ะ ถึงขนาดตั้งชื่อให้เลย ด้วยความที่น้องบูบู้ สีบรอนซ์ บ.ใบไม้ ก็เลยเรียกง่ายๆ ว่าบูบู้แล้วกัน ค่อนข้างถนอมมากค่ะ ในรถมุกจะเลือกจัดเตรียมของหรือสัมภาระเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ไม่อยากให้น้องต้องรับน้ำหนักมากไป มีหมอนผ้าห่ม, เสื้อผ้าสำรอง, รองเท้าส้นสูง, รองเท้าผ้าใบ, รองเท้าแตะ และช่วง โควิด-19 ระบาดอย่างนี้ มุกก็จะมีอาหารแห้งและน้ำดื่มติดรถไว้ เผื่อเจอใครที่ต้องการความช่วยเหลือเรื่องปากท้อง จะได้มอบให้ในทันที รู้สึกดีค่ะที่ได้ช่วยเหลือคนที่ทุกข์ยากเท่าที่เราจะพอช่วยเหลือเขาได้”

พิชานา อยู่สุข

เช็กความพร้อม-ขับขี่ด้วยสติ “มุกขับขี่อย่างมีสติมากขึ้นค่ะ รวมถึงการมีวินัยขับรถของตัวเองด้วย ซึ่งเช็กเรื่องรถแล้ว ก็จำเป็นต้องเช็กตัวเราเองด้วย เราพร้อมที่จะขับรถเดินทางด้วยตัวเองหรือยัง ขั้นตอนง่ายๆ เลย มุกจะเปลี่ยนรองเท้าเป็นรองเท้าพื้นเรียบทุกครั้งที่ขับ หรือ เรารู้ตัวเองดีว่าตาเราแห้ง ไม่สามารถขับรถในเวลากลางคืนได้ ไม่มั่นใจ ไม่มีความพร้อมในการขับขี่ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก ก็จะไม่ขับรถเลยค่ะ ทางออกของมุกคือจะให้เพื่อนๆ มาส่ง หรือเรียกใช้บริการแกร็บคาร์ ก็สบายใจกว่าค่ะ”

มุก พิชานา