Perspective ช่อง 9 MCOT HD สมชาย สุริยเสนีย์ สุริยาหีบศพ เปอร์ สุวิกรม

“เปอร์ สุวิกรม” ล้วงลึกอาณาจักร “สุริยาหีบศพ” ธุรกิจหลังความตายเพื่อหัวใจคนเป็น

Home / TV Variety / “เปอร์ สุวิกรม” ล้วงลึกอาณาจักร “สุริยาหีบศพ” ธุรกิจหลังความตายเพื่อหัวใจคนเป็น

ความตายถือเป็นเรื่องใกล้ตัว สัปดาห์นี้รายการ “Perspective” โดยพิธีกร “เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์” ขอพาผู้ชมไปล้วงลึกถึงที่มาของธุรกิจ “สุริยาหีบศพ” ธุรกิจบริการหลังความตายแบบครบวงจรที่คนส่วนใหญ่ขยาดกลัว กับการพูดคุยกับ “สมชาย สุริยเสนีย์” ผู้ก่อตั้งธุรกิจนี้ ที่เขาต้องฝ่าฟันกระแสการต่อต้านของครอบครัวมากมาย แต่สุดท้ายด้วยทัศนคติที่ดีในการทำงานที่ต้องการส่งความรักครั้งสุดท้ายจากคนเป็นถึงคนตาย จึงทำให้ธุรกิจนี้เติบโตและยืนยงยาวนานมากว่า 4 ทศวรรษ

เปอร์-สเปกทีฟ
เปอร์-สเปกทีฟ

 

สมชาย เล่าว่า “ผมเป็นคนขยัน เพราะอยากให้แม่ดีใจ อยากให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุข ไม่เคยเกี่ยงงาน ตั้งแต่เด็กๆ ประมาณ 5 ขวบก็เริ่มทำงานหาเลี้ยงครอบครัวแล้ว ด้วยการขายหอม กระเทียม ขายเรียงเบอร์ตามตู้รถไฟ พอโตขึ้นก็รับจ้างหาบน้ำ แล้วก็มาเช่าสามล้อ รับจ้างถีบสามล้อเก็บเงินจนสามารถซื้อได้แล้วให้คนอื่นเช่า พอเขาห้ามวิ่งสามล้อในกรุงเทพผมก็เปลี่ยนมาขับตุ๊กๆ จากนั้นก็มาขับรถบรรทุกขายปลากระป๋องตั้งแต่เหนือจรดใต้ แต่สมัยก่อนมีการปล้นตามต่างจังหวัดมาก ผมกลัวเลยเลิกทั้งๆ ที่ก็มีรายได้ดี ทำให้ผมมีเงินเป็นล้านจากอาชีพนี้ ซึ่งผมเอาเงินให้แม่เก็บหมด

เปอร์-สเปกทีฟ
เปอร์-สเปกทีฟ

 

แต่ผมก็เปลี่ยนมาขับรถบรรทุกส่งศพ โดยรับจากโรงพยาบาลไปส่งที่วัด เนื่องจากบ้านอยู่ใกล้โรงพยาบาลศิริราช ระหว่างทางตอนนั้น ก็มักจะได้ยินญาติคนตายเขาบ่นบ้างว่าทำไมโลงนี้ไม่มีหมอน ทำไมโลงจากร้านนี้ไม่ค่อยดีบ้าง มันเป็นคำที่เปิดทางให้ผมหันมาทำธุรกิจหีบศพ โดยในช่วงแรกเป็นการซื้อมาขายไป แต่แม่ไม่ชอบและครอบครัวก็ไม่มีใครเห็นด้วย เพราะคิดว่าเป็นอาชีพอัปมงคล ผมจึงแยกตัวออกมาจากที่บ้าน มาทำธุรกิจนี้ลำพังโดยเงินลงทุนที่ติดตัวมาแค่ 5,000 บาท จนปัจจุบันนี้สามารถทำเงินให้ผมเป็น 100 ล้าน มีทั้งหมด 8 สาขา แบ่งให้ลูกๆ ทั้ง 8 คนดูแล

เปอร์-สเปกทีฟ
เปอร์-สเปกทีฟ

 

มีคนถามว่าทำยังไงจะรวยแบบนี้บ้าง อยากบอกว่า บางคนที่ไม่รวยเพราะไม่กระตือรือร้น อยู่ไปวันๆ แต่ผมไม่ใช่ ผมหาเงินได้ก็จะนำเงินเหล่านั้นมาทำธุรกิจใหม่ๆ ต่อยอดให้เงินงอกเงย ช่วงแรกที่ทำหีบศพไม่มีลูกค้าเลย ผมก็ขายหวานเย็นบ้าง ข้าวต้มปลาบ้างเพื่อหารายได้เพิ่ม และพัฒนาธุรกิจมาเรื่อยๆ ลงทุนกับการซื้อวิชา ทำให้คนรู้จักโดยการแจกโลงฟรีให้กับคนที่มาขอ การลงทุนตรงนี้เมื่อเทียบกับการที่คนเหล่านั้นจะนำคนอื่นเข้ามาเป็นลูกค้า ถือว่าคุ้มค่ากว่าการไปซื้อโฆษณาที่ไม่รู้ว่าจะได้ผลไหม ตอนนี้เรามีบริการครบวงจร ดูแลหลังความตายตั้งแต่อาบน้ำ ฉีดยา บรรจุศพ ตั้งศพ ดอกไม้ หรือแม้กระทั้งพิธีกรรมเชิญวิญญาณคนที่พึ่งตายให้ตามไปที่วัด  และล่าสุดเรามีบริการขนส่งศพข้ามประเทศด้วย การทำธุรกิจให้ยั่งยื่น เราต้องอย่ากลัวที่จะลงทุนให้ได้วิชา ธุรกิจจะยั้งยืนได้ต้องกินแบ่ง อย่ากินรวบ และอย่าเห็นแก่ตัว ยิ่งหวงยิ่งหาย ยิ่งให้ยิ่งเพิ่มพูน เป็นคำเตือนที่ผมใช้สอนลูกๆ เสมอ ธุรกิจนี้เราไม่ได้ขายให้คนตาย แต่เราขายให้ญาติคนตายที่เขาจะได้ทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนที่เขารักเป็นครั้งสุดท้าย”

อย่าพลาดชมเรื่องราวเส้นทางความสำเร็จของธุรกิจหลังความตาย “สุริยาหีบศพ” ได้ในรายการ “Perspective” ในคืนวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 21.00 น.ทางช่อง 9 MCOT HD 

เปอร์-สเปกทีฟ
เปอร์-สเปกทีฟ