ช่องวัน31 รายการ ไฟ จาก ฟ้า เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์

เบิร์ด ธงไชย พาตะลุยขึ้นเหนือ – ล่องใต้ เรียนรู้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์

Home / TV Variety / เบิร์ด ธงไชย พาตะลุยขึ้นเหนือ – ล่องใต้ เรียนรู้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์

หลังจากรายการ ไฟ จาก ฟ้า ออกอากาศตอนแรกทาง ช่องวัน31 ไปเมื่อวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาโดยมี เกลือ กิตติ เชี่ยววงศ์กุล พิธีกรอารมณ์ดีพาไปบุกบ้านไร่อุดมสุขของนักร้องซูปเปอร์สตาร์ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ถึง จ. เชียงราย พร้อมกับตะลุยพื้นที่พาผู้ชมไปสัมผัสชีวิตจริง บรรยากาศจริงๆ ของครอบครัว โรงเรียน และชุมชนต่างๆ ที่มาพร้อมกับสาระดีๆ และความสนุก

ในตอนที่แล้ว นำเสนอความเป็นอยู่ของชาวบ้านบนเกาะพะลวย จ. สุราษฎร์ธานี เป็นอีกเกาะที่ยังคงความสวยงามของธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์ถึงกับถูกขนานนามว่า Virgin Island (เวอร์จิน ไอส์แลนด์) หรือเกาะพลังงานสะอาดเพราะทั้งเกาะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ทั้งการอยู่อาศัย การใช้ชีวิตประจำวัน การเรียนการสอนของโรงเรียน ช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนหนังสือทางไกลผ่าน VDO Conference และอีกมากมาย

เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ เปิดเผยว่า ที่บ้านไร่อุดมสุขใช้โซลาร์เซลล์มา 2 ปีแล้ว ซึ่งตอนแรกเอามาติด มาใช้แบบคนทั่วไป ไม่มีรู้วิธีการหรือระบบอะไรมากมายนัก แต่ก็ทำให้หลงเสน่ห์ของโซลาร์เซลล์เพราะทำให้ไร่อุดมสุขที่มืดๆ กลับสว่างถึงขั้นเผื่อแผ่ความสว่างไปให้ชาวบ้านที่สัญจรไปมาในระแวกนั้น นอกจากนั้นยังใช้ในการเกษตร ใช้สำหรับระบบออกซิเจนในบ่อปลา จนมีโอกาสได้ไปเก็บเกี่ยวความรู้จากชุมชนบุคคล และอีกหลายๆ ที่เพื่อนำความรู้เหล่านั้นมาใช้ที่บ้านของตัวเอง และนำมาบอกต่อให้กับทุก ๆ คน

สำหรับตอนต่อไปจะเล่าถึงการได้ไปตำบลหนองตาแต้ม อ. ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่หนองตาแต้มมีลุงคนหนึ่งอุทิศตนทำทุกวิธีที่จะให้ชาวบ้านหนองตาแต้มบางพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้า ได้มีไฟฟ้าใช้ ครั้งนี้เบิร์ดได้เจอกับลุงเล็ก ได้คุย ได้สัมผัสชีวิตชาวบ้าน ที่มีใจกุศลจริงๆ ตลอดเวลาที่นั่งคุยกับลุงเล็ก มีแต่ความสุขใจที่ได้รับรู้เรื่องราวต่างๆของลุงเล็ก ถึงขนาดเอ่ยปากว่า คนแบบนี้ยังหลงเหลืออยู่ในโลกอีกด้วยเหรอ นี่แหล่ะคนที่มีหัวใจสะอาด มีพลังงานสะอาดอยู่ในตัวจริงๆ

ตอนที่ 3 เบิร์ดจะพาไปลงลึกในรายละเอียดของทั้งหมด ถ้าเราจะติดโซลาร์เซลล์ที่บ้านของเราเอง ต้องทำยังไง ต้องศึกษาอะไรบ้าง จากผู้ใช้จริงนั่นคือ ดร.เดชรัต สุขกำเนิด อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เจ้าของบ้านต้นคิดทิพย์ธรรมเพื่อเล่าถึงไฟ จาก ฟ้า ที่ไม่ได้มีใช้กันแต่ที่ต่างจังหวัด หรือเพื่อการเกษตรเท่านั้นนกรุงเทพฯ เมืองที่มีไฟฟ้าใช้ทุกพื้นที่ แต่ยังมีบ้านที่ใช้ชีวิตแบบพึ่งพาธรรมชาติถือเป็นบ้านตัวอย่างการใช้พลังงานแสงอาทิตย์สำหรับคนเมือง ซึ่งเบิร์ดได้เรียนรู้เทคนิคการสร้างบ้านเพื่อประหยัดค่าไฟจากที่นี่ด้วย

และในตอนสุดท้าย เมื่อเบิร์ดได้ไปศึกษา และลงพื้นที่จริงมาแล้วทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะนำ ไฟ จาก ฟ้า มาทดลองใช้ที่บ้านไร่อุดมสุขอย่างถูกวิธีได้ทั้งความสว่างไสว แถมยังลดค่าใช้จ่ายในบ้านได้อีก ที่สำคัญยังช่วยกันดูแลโลกของเราได้ด้วย แต่มันไม่ได้จบแค่นั้น เมื่อ เกลือ กิตติ เกิดไอเดียท้าทายว่าเบิร์ดจะนำไฟจากฟ้าไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ มาต่อกับเครื่องดนตรี แล้วร้องเพลงแสงของดวงตะวันเหมือนอย่างที่ไปทำเพลงนี้มาแล้วที่ทะเลได้หรือไม่ แต่ระดับ ธงไชยแมคอินไตย์

งานนี้จัดมาแบบเต็มวงทั้งกีตาร์ กลอง คีย์บอร์ด ไมค์ร้อง โดยครั้งนี้เบิร์ดใช้ไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมด และยังให้ เจษฎา สุขทรามร หรือ โอ๋ ดูบาดู ช่วยเรียบเรียงทำนองใหม่ เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่กระหึ่มและโอบล้อมไปด้วยความสุขที่บ้านไร่อุดมสุข ความสุขกาย สุขใจ จะไปทำที่ไหนได้ ถ้าไม่ทำที่บ้านของเรา ติดตามความสนุกจากการเดินทางของเบิร์ด ในการหาคุณค่าของพลังงานสะอาดที่มาจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้ในรายการ ไฟ จาก ฟ้า ตอนที่ 2 -4 ได้ทุกวันศุกร์ เวลา 21.10 น. ทางช่องวัน 31