ช่อง ONE31 รายการ คุยแซ่บShow เอกชัย ศรีวิชัย

เอกชัย ศรีวิชัย เคลียร์ประเด็น! โดนเมาท์เป็นมาเฟียคุมภาคใต้

Home / TV Variety / เอกชัย ศรีวิชัย เคลียร์ประเด็น! โดนเมาท์เป็นมาเฟียคุมภาคใต้

เป็นอีกหนึ่งนักกร้องตัวพ่อขวัญใจปลายด้ามขวาน เอกชัย ศรีวิชัย ตำนานหัวหน้าคณะโชว์สุดยิ่งใหญ่ พร้อมเคลียร์เรื่องราวโดนเม้าท์เป็นมาเฟียภาคใต้และอัพเดตอาการคุณแม่ที่ป่วยเส้นโลหิตในสมองตีบถึงขั้นแขน ขา ขยับไม่ได้ ใน รายการ คุยแซ่บShow ทางช่องOne31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ และ ชมพู่ ก่อนบ่ายฯ เป็นพิธีกร ทั้งเรื่องที่เจอปฏิหาริย์ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ จะขนลุกขนาดไหน!

อาการคุณแม่ตอนนี้เป็นยังไงแล้วบ้าง ?
เอกคุณแม่ตอนนี้ก็สบาย ดีขึ้นมากๆก็พยายามฝึกเดิน จากที่หนึ่งซีกมือขาขยับไม่ได้

ตอนนั้นคุณแม่เป็นอะไร ?
เส้นโลหิตในสมองตีบ สลบไปสองเดือน

ตอนนั้นหมอบอกว่ายังไงบ้าง ?
ตอนแรกหมอบอกว่าแม่จะอยู่ได้แค่ 72 ชั่วโมง หลังจากนั้นเค้าบอกว่าเป็นเจ้าหญิงนิทราก็แค่ลืมตาแต่ไม่รู้สึกอะไร แต่ท้ายที่สุดแม่ก็ทานข้างเองได้ ลุกขึ้นนั่งเองได้ พูดได้ ปิดคอที่เจอะคอ ถอดสายยาง ทุกอย่างแม่พัฒนาการภายในหนี่งปี จะบอกว่าสมองโคตรเจ้าเล่ห์เลย

เพราะอะไรแม่ถึงดีขึ้นได้ขนาดนี้ ?
สิ่งที่สำคัญที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของการดูแลของคนรอบข้างและกำลังใจของแม่

มีความเชื่อเรื่องปาฏิหาริย์ เรื่องของการทำบุญด้วย ?
ทำบุญแทบจะทุกวัดเลย แล้วก็บวชพระ ทำทุกวัดตั้งแต่วันที่แม่เข้าโรงพยาบาล ปกติเข้าวัดยังไม่ค่อยได้เข้าเลย ทำทุกอย่างให้แม่ แล้วก็ไปบวชให้คนที่ลำบากยากจน วันที่ไปบวชให้เด็กกำพร้า คนที่สวดยัด การสวดยัดให้เป็นพระเวลา 14.05 นาที แม่ฟื้นตอน 14.15 นาที ตอนที่เรากำลังเอาตังค์ใส่ย่ามพระเดินลงมาจากอุโบสถ

แสดงว่าเหตุการณ์นี้ทำให้พี่เชื่อในเรื่องผลบุญผลกรรมมากยิ่งขึ้น ?
มากๆเลย พี่ว่าตอนนี้พี่เชื่อร้อย คือทำบุญแต่มื่ค่อยเชื่อศาสตร์ที่บอกว่าวางตรงนี้แล้วจะได้อันนี้เข้ามา อะไรอย่างเนี้ยไม่เอา

พี่ไม่เชื่อเรื่องปาฏิหาริย์ ?
ไม่เชื่อ ต้องทำดี ต้องทำบุญ แต่เชื่อว่าศาสตร์ของบุญ เส้นของบุญกับกรรม จะเป็นเส้นบางๆจะมีมิติหนึ่งมิติที่อยู่ใกล้ๆกันแล้วก็สามารถสื่อสารกันได้ถ้าหากว่าเราสื่อสารถึง

ตอนนี้แม่ออกจากโรงพยาบาบาลหรือยัง ?
ออกมาจะเป็นปีแล้ว

ทางคุณหมอบอกว่าคุณแม่จะกลับมาหายร้อยเปอร์เซ็นต์มั้ย ?
มีโอกาสเดินได้ แต่จริงๆขอแค่ว่าให้ลุกขึ้นนั่งได้ ตอนนี้ลุกขึ้นนั่งเองได้แล้ว แล้วก็ขอให้ลุกขึ้นยืนจากเตียงแล้วไปนั่งรถเข็น ขอแค่นั้น จากที่เค้าบอกว่า 72 ชั่วโมง

แต่ก็อาจจะเดินได้ด้วย ?
มั่นใจ เพราะขาข้างที่แกทำอะไรไม่ได้ แกยกได้แล้ว ก้าวได้แล้ว เหลือแค่ยืนทรงตัวอย่างเดียว

อีกหนึ่งที่ที่ศรัทธาคือวัดไอ้ไข่เห็นว่ามีการช่วยแต่แรกตั้งแต่ทำการสร้างเลย ?
ตั้งแต่เริ่มสร้างวัด ตั้งแต่เริ่มหาที่ดิน คือวัดมีที่นิดเดียวเอง แล้วไปเล่นดนตรีเมื่อปี 2546 หรือ 2548 จำไม่ได้แล้ว เค้าทำเหรียญตาไข่รุ่นเม็ดแตงขึ้นมาแล้วก็เอาไปแจกกับบัตรคอนเสิร์ตแล้วบังเอิญว่าเหรียญรุ่นนี้ดัง พอดังขึ้นทุกคนก็เริ่มไปหา ไปบน ไปไหว้ ทุกอย่างก็ดีขึ้นๆ แต่พี่ได้ซื้อที่ดินสร้างวัดไว้ 6 ไร่ ณ ตอนนั้น ล่าสุดเพิ่งไปทำรุ่นที่สอง เม็ดแตงรุ่นที่สองรุ่นเอกชัยสร้าง นี่พยายามคุยกับตาไข่ว่าคนที่ทำของปลอมออกมาทำไมไม่เป็นอะไร ตอนนี้เยอะมาก

ถ้าอยากได้จะหาที่ไหนได้ ?
ที่วัดอย่างเดียวเลย ที่อื่นจะไม่ค่อยมีหรอก

ไอ้ไข่เป็นใครหรืออะไรมาจากไหน ?
เป็นเด็กวัด เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ทวด แล้วก็เล่าลือกันว่าท่านมาที่วัดเจดีย์ที่อยู่ปัจจุบันนี้เหมือนกับลูกปู่ทวดให้เฝ้าวัดตรงนี้เอาไว้

เคยมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นมั้ย ?
พี่ขออะไรก็ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่ากราบแล้วตาไข่เอ๊ยขอรถเบนซ์ 2 คัน ถ้างั้นก็ไม่ต้องทำงานกันแล้ว

ทำไมคนถึงเรียกพี่ว่ามาเฟียภาคใต้ มีอำนาจขนาดนั้นเลยหรอ ?
ไม่มี เราไปไหนมาไหนมีลูกน้องเดินตามมันก็เป็นเรื่องปกติ คนที่เดินตามก็ต้องยิงปืนเป็น ถ้าเกิดเรื่องแล้วเขวี้ยงรองเท้าได้จะเอาคนยิงปืนเป็นมาเดินตามทำไม แต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่มาอยู่กับพี่แล้วรับจ้างยิงใคร

มีบอดี้การ์ดกี่คน เรียกว่าบอกดี้การ์ดได้มั้ย ?
ไม่มีหรอก เรียกว่าพรรคพวกเพื่อนฝูง

เคยมีคนท้าทายอำนาจมั้ย ?
ไม่มีหรอก เพราะเราไม่ได้กร่างอะไรกับใคร เราก็อยู่ของเรา แต่เราก็เป็นคนที่มีพรรคแล้วก็มีพวกก็แค่นั้นเอง คือคบทุกคนทุกกลุ่ม

คำว่าพรรคของพี่เอกนั่นหมายความว่ามีนักการเมืองวิ่งเข้าหาเรามั้ย ?
เป็นเรื่องปกติของคนที่มีมวลชนเยอะๆ เป็นเรื่องปกติที่นักการเมืองวิ่งเข้ามา

ถึงกับคนยกลูกให้ ตั้งชื่อลูกให้เลยหรอ ?
เวลาไปเยี่ยมคนจามโรงพยาบาล ไปพูดให้กับเด็กนักเรียนที่ชอบตีกัน บางทีก็ไปตึกแรกคลอดซื้อขนมไปเยี่ยมเค้าก็ให้ตั้งชื่อลูกให้

ทำไมคนถึงรักพี่ได้ขนาดนี้ ?
พี่ก็ตอบแทนคนรอบข้างม่ได้หรอก แต่คนเกลียดพี่ก็มี ทุกวงการแหละไม่ได้มีแต่คนรัก คนเกลียดก็มี แต่เราต้องหาสิ่งที่เราทำแล้วเกิดประโยชน์มากที่สุด แค่เป็นคนไม่ค่อยสนใจหมาเห่าอยู่ข้างๆ เราพยายามเดินไปหาเป้าหมาย ไม่สนใจหมาที่มันเห่าอยู่ข้างๆ จะไม่หยุดเตะหมาให้เสียเวลาเป้าหมายที่เราจะถึง

เงินสิบล้านนี่เป็นเศษเงินหรอถึงไปแจกให้เด็กเรียน ?
ไม่หรอก อันนั้นก็เยอะไป ข่าวก็ออกเยอะไป พี่ไม่ได้เอาเงินมากองมาสิบล้านแล้วไปทำ ทีละหมื่น สองหมื่น ห้าพัน หกพัน แจกไปเรื่อยๆ ให้เด็กกองทุนการศึกษา

ให้ทั่วประเทศหรือเฉพาะเด็กภาคใต้ ?
ให้เฉพาะภาคใต้ แต่ว่าเด็กจะต้องเล่นเครื่องดนตีใต้เป็น หมายถึงว่าต้องเล่นโหม่ง กลอง ฉิ่ง ฉาย ทับ ร้องกลอนหนังตะลุงได้ ร้องโนราห์ได้ ของพี่คือต้องมีเอกลักษณ์ว่าต้องสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น

แจกมานานหรือยัง ?
นานแล้ว ตอนนี้ก็หยุดไปแล้ว เด็กเซ็ตนั้นก็จบปริญญาตรี ทำงานกันหมดแล้ว แจก 80 ทุนต่อปี

มีคนตั้งฉายาให้ว่านักบุญแดนอันดามัน ?
จริงๆเป็นการยกยอปอปั้นกันเกินไป แค่ว่าเราไปทำบุญก็ไม่เคยยื่นซองให้ถ่ายรูปแล้วลงเฟสบุ๊ค เราอยากทำตรงไหนก็ทำ ทำตามที่เราสบายใจ แต่ผลจะต้องเกิดขึ้นกับแผ่นดิน เกิดขึ้นกับสังคม อย่างเช่นเราเป็นคนรักวัฒนธรรมท้องถิ่นก็ทำให้กับวัฒนธรรมท้องถิ่น

พอมีการให้ทุนการศึกษา ตอนนี้ลูกบุญธรรมกี่คน ?
ก็เยอะนะ ประมาณ 16-17 คน

แล้วลูกจริงๆที่มาสืบทอดต่อเป็นใคร ?
ก็มีน้องไพศาล ก็เป็นลูกบุญธรรมเหมือนกันอยู่มาตั้งแต่ 8 ขวบ เด็กที่มารำส่วนมากก็มาอยู่ตั้งแต่ 10 ขวบ 11 ขวบ ไพศาลมาอยู่ตั้งแต่ 8 ขวบ เค้าอยู่มานาน รำโนราห์ได้ ร้องเพลงได้

ลูกบุญธรรมแน่นะไม่ใช่เด็กในสังกัด ?
ก็แล้วแต่คนจะคิด เพราะว่ามันเยอะไปหมดเลย ลิเกก็มี

ตอนนี้พี่เอกทำอะไรอยู่บ้างเอาที่เป็นอาชีพ ?
หลักๆเป็นนักร้องก็คือร้องเพลง เป็นพิธีกรรายการทีวี คอมเม้นท์เตเตอร์รายการทีวี แล้วก็กำกับภาพยนตร์

ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 13.30-14.30น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama